Menu

apis

พื้นฐานทั้งหมดของ การจัดแสงในสตูดิโอ ในการถ่ายภาพ


แสงชนิดใดที่ใช้ในการถ่ายภาพ?
การถ่ายภาพมีสองประเภทหลัก: แสงธรรมชาติและแสงประดิษฐ์ สิ่งที่ฉันชอบโดยส่วนตัวนั้นเป็นธรรมชาติ แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นของคุณ! การไม่ชอบแสงประดิษฐ์ของฉันเกิดจากการที่ฉันไม่เข้าใจว่าการจัดแสงทำงานอย่างไร ไฟสตูดิโอ และความหงุดหงิดของฉันกับการทดลองใช้แฟลชในช่วงแรกๆ

หลังจากเรียนรู้เรื่องแฟลชกับ Cole's Classroom มามากแล้ว ฉันก็ยังชอบธรรมชาติมากกว่า อย่างไรก็ตาม มีบางกรณีที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้แฟลชเพื่อให้ภาพที่ไม่ดีแก่ลูกค้าของคุณ ดังนั้นจึงเป็นทักษะที่คุ้มค่าแก่การลงทุนในการเริ่มต้น

การจัดแสงในสตูดิโอมีความสำคัญต่อการถ่ายภาพอย่างไร?
ฉันคิดว่าการจัดแสงในสตูดิโอเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของการถ่ายภาพ หากลูกค้าไม่เห็นสิ่งที่อยู่ในรูปภาพ ไม่สำคัญว่าองค์ประกอบภาพจะดีแค่ไหนหรือคมชัดแค่ไหน พวกเขาจะไม่ยอมทำงาน

คุณไม่จำเป็นต้องมีกล้องรุ่นใหม่กว่าเพื่อถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม แต่การทำความเข้าใจว่าข้อจำกัดของกล้องคืออะไรจะช่วยแก้ปัญหาได้ หากกล้องรุ่นเก่าไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์ที่มืดได้ ให้กำหนดเวลาถ่ายภาพในช่วงเวลากลางวันที่สว่าง

แม้แต่ภาพที่ถ่ายในเวลากลางวันอาจไม่ดีหากคุณไม่ได้ใช้การตั้งค่ากล้องที่เหมาะสม สิ่งที่ช่างภาพมือใหม่บางครั้งเรียกว่าแสงไม่ดีนั้นแท้จริงแล้วเป็นปัญหาการเปิดรับแสง เรียนรู้ว่า ISO, ความเร็วชัตเตอร์ และรูรับแสงทำงานร่วมกันอย่างไรเพื่อให้ได้ภาพที่มีการเปิดรับแสงที่เหมาะสม

เมื่อคุณเข้าใจการตั้งค่าการเปิดรับแสงแล้ว ให้ศึกษาว่าแสงที่มีอยู่โต้ตอบกับวัตถุของคุณอย่างไร มีเงารอบดวงตาของลูกค้าหรือไม่? มีจุดสว่างที่ส่องเฉพาะบางส่วนของใบหน้าของตัวแบบหรือไม่? ที่นี่คุณต้องหาว่าแสงมาจากที่ใดและเคลื่อนย้ายลูกค้าตามนั้น

แสงแบบไหนเหมาะกับการถ่ายภาพ?
แสงธรรมชาติที่ดีที่สุดคือแสงนุ่มนวลที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาทอง! ชั่วโมงทองเกิดขึ้นในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตก บ่อยครั้งที่แสงมีสีส้มเล็กน้อย ชมพูหรือเหลืองทอง ซึ่งทำให้ตัวแบบดูโดดเด่นเป็นอย่างมาก

แสงชั่วโมงสีทองยังกระจายแสง ทำให้ใบหน้าของลูกค้าสว่างกว่าไฟส่องทิศทางตลอดทั้งวัน หากลูกค้าไม่สามารถพบคุณได้ในช่วงไพรม์ไทม์ สิ่งที่ดีที่สุดรองลงมาคือการเลือกทำเลที่ร่มรื่น ในช่วงไพรม์ไทม์ มุมของดวงอาทิตย์จะต่ำลง ทำให้คุณมีอิสระในการถ่ายภาพกลางแจ้งมากขึ้น

คุณสามารถถ่ายภาพในทุ่งโล่งหรือริมทะเลสาบ เมื่อพูดถึงแสงประดิษฐ์ที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพ ไม่มีคำตอบ มันขึ้นอยู่กับรสนิยมของคุณ!

ไฟสตูดิโอในร่มมีกี่ประเภท?
ขั้นแรก มาพูดถึงประเภทของอุปกรณ์ให้แสงสว่างทั่วไป และสิ่งที่พวกเขาใช้สำหรับ ในตอนต่อไป เราจะมาดูเทคนิคการจัดแสงสำหรับสตูดิโอถ่ายภาพกัน ชุดไฟสตูดิโออาจซับซ้อนหรือเรียบง่ายก็ได้ตามที่คุณต้องการ ชุดไฟต่อเนื่องแต่ละชุด สามารถใช้เพื่อเพิ่มความสว่างเฉพาะส่วนต่างๆ ของวัตถุเพื่อให้ได้เอฟเฟกต์ที่แตกต่างกัน

เพื่อให้ชัดเจน การตั้งค่าสตูดิโอถ่ายภาพสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จจำนวนมากมีเพียงหนึ่งหรือสองไฟหรือขาตั้งไฟแทนชุดไฟแบบต่อเนื่อง! ดังนั้นหากคุณไม่มีเงินมาก ฉันไม่แนะนำให้ซื้ออุปกรณ์ให้แสงสว่างทั้งหมดนี้หรือชุดไฟที่มาพร้อมกับทุกสิ่ง

การจัดแสง ในสตูดิโอ เป็นแบบแสงต่อเนื่อง (แสงที่ทำให้วัตถุสว่างตลอดเวลา) หรือ ไฟแฟลช (ไฟที่จะดับลงเมื่อกดปุ่ม)

ไฟหลายดวงติดตั้งดิฟฟิวเซอร์ เพื่อทำให้เอฟเฟกต์บนตัวแบบดูนุ่มนวลขึ้น ดิฟฟิวเซอร์สามารถเป็นซอฟต์บ็อกซ์ ออคโตบ็อกซ์ สตริปบ็อกซ์ และร่มได้ เมื่อดูชุดไฟของคุณ ให้ตรวจสอบว่ามีอุปกรณ์ประเภทใดบ้าง

อุปกรณ์อื่นๆ จำกัดทิศทางที่แสงเดินทางเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้กล้องรั่วเข้าไปในจุดที่ไม่ถูกต้อง

Go Back

Archive