Menu

apis

การจัดแสงวิดีโอแบบเรียบง่ายที่ดูยอดเยี่ยม

ในบทความนี้เราจะแสดงเทคนิคการจัดแสงวิดีโอง่ายๆ กล่าวคือเราจะแสดงวิธีตั้งค่าไฟสามจุดให้คุณดู นี่คือการกำหนดค่าแสงพื้นฐานที่สุด การใช้การตั้งค่านี้จะช่วยให้คุณและกล้องได้รับแสงเพียงพอ

กล้องสมาร์ทโฟนนั้นทรงพลังมาก ช่างภาพบางคนบอกว่าพวกเขาถ่ายวิดีโอได้ดีกว่ากล้อง DSLR ระดับโปร แต่ไม่ว่าคุณจะใช้อุปกรณ์อะไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดในการจัดการขณะถ่ายทำคือแสง

การจัดแสงวิดีโออย่างง่ายคืออะไร?
ไม่ใช่ทุกคนที่อ่านข้อความนี้เป็นมืออาชีพ เป็นไปได้ว่าคุณต้องการสร้างวิดีโอที่ดูดีโดยไม่ต้องเสียเวลาและอุปกรณ์มากมาย วิธีที่ง่ายที่สุดในการได้วิดีโอที่ดูดีคือการจัดแสงให้ดีที่สุด เราจะบอกคุณถึงวิธีการปรับแต่งแสงที่คุณมีให้ดีที่สุด

ฉันควรใช้ ไฟถ่ายวีดีโอ อะไร? 
การติดตั้งไฟวิดีโอที่ถูกที่สุดและเรียบง่ายที่สุดที่เราค้นพบนั้นเกี่ยวข้องกับไฟกล้อง LED Neewer 3 ดวงและไฟส่องเท้า 3 อันราคาถูกจาก Amazon ไฟเหล่านี้ใช้แบตเตอรี่ A สองเท่าและทรงพลังมากเมื่อพิจารณาจากขนาด พวกเขาไม่ต้องการพลังงานโดยตรง ไม่ร้อน และแสงแต่ละดวงมีต้นทุนต่ำ แสงแต่ละดวงมาพร้อมกับชุดฟิลเตอร์ที่ทำให้สามารถใช้งานได้ในอุณหภูมิสีที่ต่างกัน

สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดเกี่ยวกับไฟเหล่านี้คือคุณสามารถใช้กับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของ Sony และ Panasonic ซึ่งใช้แสงที่มีพลังอยู่แล้วและทำให้สว่างยิ่งขึ้น ข้อบกพร่องเพียงอย่างเดียวคือพวกเขารู้สึกบอบบางเล็กน้อยเมื่อเทียบกับไฟระดับมืออาชีพ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการการจัดแสงที่ทรงพลังและกะทัดรัด นี่คือไฟที่ดีที่สุดบางส่วนที่คุณสามารถใช้ได้

หากคุณต้องการราคาถูกลงอีก คุณสามารถใช้ไฟตั้งพื้นที่มีอยู่ได้ เพียงให้แน่ใจว่าคุณมีอุณหภูมิสีที่ตรงกันระหว่างหลอดไฟและมีวัสดุแพร่ จุดมุ่งหมายคือการมีแสงที่นุ่มนวลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ทำไมแสงที่นุ่มนวลจึงสำคัญ?
แสงที่นุ่มนวลเป็นที่น่าพอใจเพราะจะทำให้วัตถุของคุณสว่างโดยไม่ทำให้เกิดเงาที่รุนแรง เงาจำนวนมากบนใบหน้าของตัวแบบอาจดูไม่สวยงามหรือดูน่าทึ่งเกินไป เงาลึกจะดูดีในภาพยนตร์สยองขวัญ แต่ไม่ดีสำหรับสิ่งที่เราต้องการสร้าง มีหลายวิธีในการให้แสงที่นุ่มนวล ซึ่งรวมถึง:

วางวัสดุกระจายแสงไว้ด้านหน้าไฟของคุณ กระดาษกระจายแสงจริงทำงานได้ดีที่สุด แต่วัสดุสีขาวขุ่นก็ใช้ได้เช่นกัน (บางคนใช้กระดาษรองอบ!)

สะท้อนแสงจากวัสดุสีขาวบางชนิด เช่น รีเฟลกเตอร์ (ในกระดาษแข็งสีขาวและโฟมก็สามารถใช้เป็น การ์ดสะท้อนภาพ ได้)

เคล็ดลับทั่วไป แม้แต่ในหมู่นักถ่ายภาพยนตร์มืออาชีพ ก็คือการนำแหล่งกำเนิดแสงอันทรงพลังมาวางไว้ในโคมกระดาษสีขาว คุณไม่จำเป็นต้องไปไกลถึงขนาดนี้ แต่ตราบใดที่แสงไม่ตรงหรือแรงเกินไป ตัวแบบของคุณก็จะสว่างเท่ากัน

Go Back

Archive