Menu

apis

เช่าไฟสตูดิโอ ถ่ายภาพนิ่งบุคคล ควรต้องใช้ไฟกี่หัว

การ เช่าไฟสตูดิโอ เพื่อถ่ายรูปคน ไม่สามารถระบุ ว่าจะต้องเป็นจำนวนไฟกี่ดวง 1 ดวง 2 ดวงหรือ 3 ดวง ก็ได้ ขึ้นอยู่กับ ภาพที่คนถ่ายรูปต้องการให้ออกมา และวิธีการที่จะทำให้ได้รูปเหล่านั้น โดยในภาพที่ช่างภาพถ่ายมา แบบเดียวกัน อาจใช้ไฟแฟลช 1ดวงก็ได้ 2ดวงก็ได้ 3 ดวงก็ได้ เพื่อให้ได้ภาพรูปแบบเดียวกัน ซึ่งความแตกต่างนี้ ขึ้นอยู่กับ ลักษณะการจัดวางไฟ และการใช้ตัวกระจายแสง

ไฟดวงเดียว จัดแสงอย่างไร ?

ในการจัดแสง ของการถ่ายรูป เราแบ่งความแตกต่างของแสง เบื้องต้นได้ 4 รูปแบบ คือ 

1.มุม  มุมหมายถึงทิศทางของแสงจากหัวไฟสตูดิโอ ยิงเข้ามาหาตัวแบบ ว่าแสงนั้น จะเข้ามาในทิศทางแบบไหน มุมล่างหรือมุมบนศรีษะ มุมด้านหน้าโดยตรง หรือมุมที่เข้ามาจากด้านข้าง หรือมุมที่เข้ามาจากด้านหลัง มุมเหล่านี้มีผล ให้เกิดลักษณะของแสงบนหน้าตาของบุคคล แตกต่างกันไป

2.ความสว่าง ความสว่างหมายถึง แสงสว่าง ที่ยิงออกมาจาก หัวไฟสตูดิโอ ถ้ายิ่งมีกำลังไฟสูง ความสว่างก็จะสูงเพิ่มขึ้น ถ้าลดกำลังไฟลง ความสว่างก็จะน้อยลงตามไปด้วย

3.ระยะทาง  ระยะทางหมายถึง การที่ไฟแฟลชที่ยิงแสงแฟลชออกมา อยู่ห่างจากตัวนายแบบมากแค่ไหน ถ้าอยู่ใกล้ ก็เห็นทำให้ความสว่างมากขึ้น แต่ความนุ่มของเงาก็จะเพิ่มมากขึ้น ถ้าอยู่ห่างไกล แสงก็จะสว่างต่ำลง ความนุ่มของเงาจะน้อยลง เงาก็จะคมขึ้น

4.การกระจายแสง  การกระจายแสงหมายถึง การที่มีสิ่งที่มากั้นที่หัวไฟ เพื่อช่วยในการกระจายแสง ในรูปแบบต่างๆ เช่น บิวตี้ดิส จะเป็นการทำให้ แสงของไฟสตูดิโอ ที่กระจายแสงไปยังด้านหน้า ซึ่งทำให้เงาคม แต่ถ้า ใช้หัว ซอฟบ๊อกซ์ ที่เอามากั้นบนหัวไฟ จะช่วยทำให้ เงาที่เกิดขึ้นมีความนุ่มมากกว่า เงาจะกระจาย มองไม่เห็นขอบของเงา

ดังนั้น การที่ เช่าไฟสตูดิโอ แค่1ดวง และใช้การจัดไฟ 4 รูปแบบข้างต้น ก็สามารถจัดแสงให้ไม่เหมือนกันได้  รวมทั้ง ถ้าเรามีการใช้งานอุปกรณ์ช่วยในการสะท้อนแสง ก็จะทำให้มีมิติของแสง เพิ่มขึ้นอีกมาก 

สอบถามและอ่านรายละเอียดได้จาก >> เช่าไฟสตูดิโอ http://sonlightstudio.com/studio-light/


ภาพตัวอย่าง แสงไฟแฟลช 1ดวง
จากภาพด้านบน เป็นการใช้ไฟแฟลช เพียงแค่ดวงเดียวทุกรูป แต่จะแตกต่างกันตรงที่ ทิศทางของแสง และลักษณะของการกระจายแสง เพียงแค่นี้ ก็จะทำให้ ลักษณะของภาพรวมถึง tone ของภาพ  มีความแตกต่างกันได้อย่างชัดเจน 

แสงที่ยิงมาจากด้านข้าง ทำให้หน้าของคน สว่างเพียงแค่ครึ่งเดียว ก็จะได้อารมณ์แบบหนึ่ง และแสงที่ทำให้หน้า สว่าง70% ก็จะทำให้ภาพ เป็นอีกรูปแบบหนึ่ง และแสงหัวไฟสตูที่มาจากด้านหน้าตรงๆ มีการกระจายแสงที่กว้าง โดยใช้อุปกรณ์ ร่มกระจายแสง ก็ทำให้ได้อารมณ์อีกแบบหนึ่ง


ภาพตัวอย่าง แสงไฟแฟลช 2ดวง
แล้วจากภาพด้านบนตรงส่วนนี้ จะเป็นการใช้หัวไฟ 2 ดวงในลักษณะ แตกต่างกัน เราจะสังเกตได้ว่า จะมีแสงซึ่งอยู่คนละด้าน ของหัวของตัวแบบ สร้างให้เกิดความสว่างบนใบหน้า คนละฟาก บางรูปจะแสดงให้เห็นอย่างชัดเจน ของแสงแต่ละฟาก โดยแบ่งเป็นสี ที่เข้ามาจากแต่ละฝั่ง 
บางภาพมีแสงไฟสตูดิโอดวงหลัก ทำให้หน้าสว่าง 70% อยู่แล้ว จะมีแสงไฟสตูดิโออีกดวงหนึ่ง ที่มักจะใช้เป็นดวงที่เล็กกว่า ความสว่างน้อยกว่า ทำให้เกิดความสว่างเล็กน้อยขอบผิวด้านมืด เพื่อสร้างให้มองเห็นรูปทรงศรีษะของคนภาพตัวอย่าง แสงไฟแฟลช 3ดวง
ส่วนการใช้ไฟแฟลช 3 ดวง ก็ยิ่งทำให้ การจัดไฟทำได้สร้างสรร มากยิ่งขึ้นหลายเท่า อย่างในภาพด้านบน จะเป็นการใช้ หัวไฟสตู 3 ดวง มี 2 ดวงตั้งด้านข้าง2ข้าง เพื่อสร้างแสงริมไลท์ ด้านข้างลำตัว ส่วนอีกหนึ่งดวง ตั้งอยู่ด้านหน้า ทำให้มองเห็น กลางลำตัวมีแสงสว่าง  ดังจะเห็นได้จากการใช้สีแสงคนละสี 
หรือจะเป็นการใช้แสง2ดวง ด้านบนและล่าง เพื่อทำให้เงาใต้คางมืดน้อยลง และมีแสงด้านหลังที่ส่องให้ เกิดริมไลท์บนผมสว่าง นี่ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ใช้หัวไฟสตู 3 ดวง แต่มีทิศทาง การยิงแสงเข้ามาในลักษณะซึ่งต่างกัน


สรุปว่า ดังนั้นหากจะเป็นการถามว่าจะ เช่าไฟสตูดิโอ เพื่อถ่ายภาพคน ต้องใช้ไฟสตูดิโอกี่ดวง ก็จะสรุปได้อย่างหนักแน่นว่า ขึ้นอยู่กับ ความต้องการของ ช่างภาพ และขึ้นอยู่กับวิธีการ การดัดแปลง ความคิดสร้างสรรค์ ของผู้ถ่ายรูปด้วยเช่นกัน ที่ทำให้ ไม่ว่าจะเป็นไฟกี่ดวง ก็สามารถที่จะ ถ่ายภาพออกมาเพื่อตอบสนอง ในความคิดได้ทั้งหมด

แต่ก็ย่อมเป็นการเลือกที่ดีกว่า ที่จะมีไฟจำนวนหลายดวง เผื่อเอาไว้มากกว่าที่จะใช้งานจริง แต่หากถามว่า จำนวน เช่าไฟสตูดิโอ ที่แนะนำจะเป็นอย่างไร โดยความเห็นของทางเราคิดว่า มีไฟสตูดิโอจำนวน 2 ดวง จะเป็นจำนวนพื้นฐาน ที่เหมาะสมในการ จะมี เพื่อให้สามารถใช้งาน ได้หลากหลาย รูปแบบ โดยใช้จำนวนหัวไฟน้อยที่สุด

บทความเกี่ยวกับการ เช่าไฟสตูดิโอ / เช่าไฟสตูดิโอ แฟลช

สนใจ เช่าไฟสตูดิโอ ไฟต่อเนื่อง ฉากถ่ายรูป
Web: http://sonlightstudio.com/studio-light/

เช่าไฟสตูดิโอ เพื่อไปใช้งานถ่ายรูป ต้องรู้อะไรบ้าง?

 

การที่จะเลือก เช่าไฟสตูดิโอ แบบไหน ต้องทำความเข้าใจถึงความหมาย ของอุปกรณ์ตัวนี้เสียก่อน ไฟสตูดิโอ หมายถึง อุปกรณ์ไฟกำเนิดแสง อะไรก็แล้วแต่ ที่ใช้เป็นไฟส่องสว่าง ในการ ถ่ายภาพนิ่ง หรือถ่ายภาพวีดีโอ ในห้องที่เป็นสตูดิโอถ่ายภาพ 
แต่ในความหมายของคนไทย ที่เรียกใช้กัน ซึ่งเป็นความหมายที่ อาจจะไม่ครบถ้วน คนไทยจะเข้าใจว่า เช่าไฟสตูดิโอ คือการ เช่าไฟที่มี Soft Box โครงผ้าสี่เหลี่ยมสีดำ คลุมหัวไฟให้หลอดไฟแฟลช อยู่ด้านในซอฟบ๊อก และมีด้านหน้าสีขาว เป็นที่ให้แสงออกมา 
ซึ่งจริงๆแล้วมันเป็นความหมายที่แคบกว่า และจำเพาะเจาะจงเกินไป อาจจะเพราะว่า คนไทย อาจจะไม่คุ้นเคยกับการ ทำงานของช่างภาพ ในสตูดิโอ แบบต่างประเทศ ก็เลยให้ความหมายของคำว่า Studio ไปในหลากหลายรูปแบบ แต่บทความนี้ก็จะ เขียนล้อไปตามความเข้าใจ ของคนไทยเป็นหลัก

เช่าไฟสตูดิโอ ไฟสตูดิโอในความเข้าใจของคนไทย จะมี 2แบบ 
แบบที่1 ไฟแฟลชสตูดิโอ หรือ ไฟสตูดิโอ แบบแฟลช เป็นไฟแสงแฟลช ที่ยิงแสงจากหลอดไฟแฟลช ที่ความสว่างสูงมาก ออกมาในเสี้ยววินาที ใช้สำหรับถ่ายภาพนิ่งอย่างเดียว 
และแบบที่2 คือ ไฟสตูดิโอ softbox เป็นไฟที่มีแสงสว่างตลอดเวลา โดยหลอดข้างใน มีทั้งแบบ หลอดฟลูออเรสเซน, หลอดไส้ฮาโลเจน หรือ LED ซึ่งจะใช้สำหรับ งานถ่ายวิดีโอ งานถ่ายหนัง งานไลฟ์สด เป็นต้น
โดยเมื่อก่อนอุปกรณ์ ไฟสตูดิโอ แฟลช เป็นอุปกรณ์ที่มีราคาสูง และมีการใช้งานโดย ช่างภาพมืออาชีพเป็นหลัก คนทั่วไป มักจะไม่ค่อยซื้อ ไฟสตูดิโอแฟลช มาใช้งานส่วนตัว เพราะด้วยความที่ มีความซับซ้อน ในการใช้งาน ต้องมีความรู้ และเข้าใจหลักการของแสง และการถ่ายภาพเป็นอย่างดี กล้องที่ใช้งานร่วมกับตัวไฟแฟลชสตูดิโอ มักจะเป็นกล้อง DSLR หรือ Mirrorless

แต่ในปัจจุบัน คนทั่วไป จะเข้าใจหลักการของแสง และการใช้งานกล้อง DSLR ได้ง่ายขึ้นแล้ว เพราะในมือถือ สมาร์ทโฟน Application ของกล้อง จะมีการบอกรายละเอียด ของค่าชัตเตอร์ค่า ISO และค่าแสง ทำให้ คนทั่วไป เข้าใจหลักการของ แสงในการถ่ายรูปเบื้องต้น ซึ่งถ้าให้เปลี่ยนมาใช้กล้อง DSLR ทำงานคู่กับไฟแฟลชสตูดิโอ ก็เป็นการต่อยอดความรู้จากเดิม ได้ง่าย ดังนั้น การที่คนทั่วไป ที่ไม่ใช่ช่างภาพอาชีพ เช่าไฟสตูดิโอ มาใช้ถ่ายงานส่วนตัว ก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากแล้ว

ไฟสตูดิโอ แบบแฟลช หรือ ไฟแฟลช คืออะไร
ไฟสตูดิโอ แฟลช เป็นอุปกรณ์ ที่ใช้ในการถ่ายภาพ แฟลชใช้สร้าง แสงประดิษฐ์ ไม่ใช่แสง จากธรรมชาติ โดยจะมีแสง ออกมาในเสี้ยววินาที (โดยทั่วไปคือ 1/1000 ถึง 1/200 วินาที) ที่อุณหภูมิสี ประมาณ 5500K เพื่อช่วยให้ สิ่งที่ไฟแฟลชส่องไป สว่างขึ้น
จุดประสงค์หลัก ของการใช้ ไฟสตูดิโอ แฟลช คือการทำให้ภาพที่มืดอยู่สว่างขึ้น การใช้งานอื่นๆคือการจับภาพวัตถุที่เคลื่อนที่ อย่างรวดเร็ว (ทำให้กล้องเพิ่ม speed shutter เพิ่มขึ้นได้มากขึ้น) หรือเปลี่ยนคุณภาพของแสง (ทำให้กล้องใช้ ISO ต่ำๆ เช่น iso 100 ได้ เพราะ isoน้อยทำให้ noise ก็น้อยลงไปด้วย)
ชุดไฟแฟลช ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ เป็นแบบ อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมี วิวัฒนาการ มาจาก หลอดไฟแฟลช แบบใช้ครั้งเดียว และผงไวไฟสมัยก่อน กล้องสมัยใหม่ มักจะสามารถ เปิดใช้งาน ชุดไฟแฟลช โดยอัตโนมัติ

โดยทั่วไปแล้ว ไฟแฟลช จะถูกสร้างขึ้น มาในกล้องเลย (อย่างในกล้องถ่ายรูป compact ทั่วไป) กล้องบางรุ่น สามารถให้ติดตั้ง ชุดไฟแฟลช แยกจากกัน โดยใช้ ขายึดมาตรฐาน ฐานเสียบไฟแฟลช หรือเรียก Hot Shoe (อย่างในกล้อง Mirrorless/DSLR ขึ้นไป)
ในอุปกรณ์สตูดิโอระดับมืออาชีพ ไฟแฟลชอาจมีขนาดใหญ่ เรียกว่า ไฟแฟลชสตูดิโอ หรือ ไฟสตูดิโอ แฟลช โดยใช้ ชุดแบตเตอรี่พิเศษ หรือ เชื่อมต่อกับ แหล่งจ่ายไฟหลัก โดยจะ สั่งงานโดยกล้อง โดยใช้ สายซิงโครไนซ์แฟลช หรือ สัญญาณวิทยุ (ตัว Trigger) หรือ มีการกระตุ้นด้วยแสง (“Cell” หรือบางคนเรียก “ตาแมว”)
หมายความว่า ถ้ามีการใช้ ไฟสตูดิโอ แฟลช หลายตัว จะมีเพียงตัวเดียวตัวหลัก ที่ซิงโครไนซ์กับกล้อง และเรียกตัวอื่นๆว่า “สเลฟ” ที่เปิดระบบตาแมวเอาไว้ เมื่อกดถ่ายรูป กล้องจะส่งสัญญาณ ไปที่ไฟสตูดิโอ แฟลช ตัวหลัก และตัวหลักจะยิงแสงแฟลชออกไป ในเสี้ยววินาที แล้วไฟสตูดิโอ แฟลช ตัวอื่นที่เป็นสเลฟ ถูกกระตุ้นจากแสงแฟลช ก็ทำการยิงแฟลชออกไป ในเสี่ยววินาทีเหมือนกัน จนทำให้มองด้วยตาเปล่าแล้ว คิดว่ายิงออกไปพร้อมกัน แต่จริงๆเป็นการยิงตามกัน ในเวลาห่างกันน้อยมาก

เทคนิคการใช้งาน ไฟสตูดิโอ แฟลช
การ เช่าไฟสตูดิโอ แฟลช ไปใช้ในสตูดิโอ โดยเฉพาะ ไฟสตูดิโอ แฟลช อาจใช้เป็น แหล่งกำเนิดแสงหลัก ในห้องสตูดิโอ ปิดทึบที่มีแสงไม่มาก หรือ ใช้เป็นแหล่งกำเนิดแสงเสริม ในสถานการณ์ แสงที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น มีการใช้แสงธรรมชาติ ที่เข้ามาจากหน้าต่าง ร่วมในการถ่ายภาพ หรือ จะเป็นการถ่าย outdoor หรือ ใต้ร่มอาคาร ที่มีแสงธรรมชาติ เข้ามาเต็มที่

ไฟสตูดิโอ แฟลช โดยปรกติ ทำให้เกิด เงาแสงที่ด้านหน้า เงาจะคมแข็ง มองเห็นขอบของเงาชัดเจน เว้นแต่จะดัดแปลงลำแสง ซึ่งมีการใช้เทคนิคหลายอย่าง เพื่อทำให้ แสงแฟลชอ่อนลง เงานุ่มขึ้น หรือ มีเอฟเฟกต์อื่นๆ เช่น การใช้ร่มทะลุสีขาว ช่วยทำให้เงานุ่มขึ้น และการจายแสงไปทั้งข้างหน้า และข้างหลังบางส่วน หรือ ซอฟบ๊อก ที่จะเป็นโครงผ้า ทำให้แสงออกทางด้านหน้าด้านเดียว ผ่านผ้าสีขาวกระจายออกไป เป็นต้น

แฟลชสะท้อน เป็นเทคนิคที่ ให้แสงของ ไฟสตูดิโอ แฟลช หลัก พุ่งไปที่ วัตถุที่มีพื้นผิวสะท้อนแสง เช่น เพดานสีขาว, ร่มสะท้อน, แผ่นสะท้อนแสง (รีเฟล็กเตอร์), แผ่นโฟม ฯลฯ ซึ่งจะสะท้อนแสงไปยังวัตถุอีกทีนึง การสะท้อนนี้ จะสร้างแสงเงา ที่นุ่มนวลกว่าการให้แฟลชยิงโดยตรง แต่ก็ต้องใช้กำลังแฟลช มากกว่าการยิงตรงๆ เพราะตัวสะท้อนจะทำให้ความสว่างลดลง และการกระจายแสง แบบนี้จะควบคุมการกระจาย ได้ยากกว่า อุปกรณ์พวกซอฟบ๊อก

สนใจเช่าไฟแฟลชถ่ายภาพนิ่ง ไฟถ่ายวิดีโอ ฉากถ่ายภาพสีต่างๆ
Main Package : http://sonlightstudio.com/studio-light/
Fanpage : https://www.facebook.com/sonlightth

พื้นฐานทั้งหมดของ การจัดแสงในสตูดิโอ ในการถ่ายภาพ


แสงชนิดใดที่ใช้ในการถ่ายภาพ?
การถ่ายภาพมีสองประเภทหลัก: แสงธรรมชาติและแสงประดิษฐ์ สิ่งที่ฉันชอบโดยส่วนตัวนั้นเป็นธรรมชาติ แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นของคุณ! การไม่ชอบแสงประดิษฐ์ของฉันเกิดจากการที่ฉันไม่เข้าใจว่าการจัดแสงทำงานอย่างไร ไฟสตูดิโอ และความหงุดหงิดของฉันกับการทดลองใช้แฟลชในช่วงแรกๆ

หลังจากเรียนรู้เรื่องแฟลชกับ Cole's Classroom มามากแล้ว ฉันก็ยังชอบธรรมชาติมากกว่า อย่างไรก็ตาม มีบางกรณีที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้แฟลชเพื่อให้ภาพที่ไม่ดีแก่ลูกค้าของคุณ ดังนั้นจึงเป็นทักษะที่คุ้มค่าแก่การลงทุนในการเริ่มต้น

การจัดแสงในสตูดิโอมีความสำคัญต่อการถ่ายภาพอย่างไร?
ฉันคิดว่าการจัดแสงในสตูดิโอเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของการถ่ายภาพ หากลูกค้าไม่เห็นสิ่งที่อยู่ในรูปภาพ ไม่สำคัญว่าองค์ประกอบภาพจะดีแค่ไหนหรือคมชัดแค่ไหน พวกเขาจะไม่ยอมทำงาน

คุณไม่จำเป็นต้องมีกล้องรุ่นใหม่กว่าเพื่อถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม แต่การทำความเข้าใจว่าข้อจำกัดของกล้องคืออะไรจะช่วยแก้ปัญหาได้ หากกล้องรุ่นเก่าไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์ที่มืดได้ ให้กำหนดเวลาถ่ายภาพในช่วงเวลากลางวันที่สว่าง

แม้แต่ภาพที่ถ่ายในเวลากลางวันอาจไม่ดีหากคุณไม่ได้ใช้การตั้งค่ากล้องที่เหมาะสม สิ่งที่ช่างภาพมือใหม่บางครั้งเรียกว่าแสงไม่ดีนั้นแท้จริงแล้วเป็นปัญหาการเปิดรับแสง เรียนรู้ว่า ISO, ความเร็วชัตเตอร์ และรูรับแสงทำงานร่วมกันอย่างไรเพื่อให้ได้ภาพที่มีการเปิดรับแสงที่เหมาะสม

เมื่อคุณเข้าใจการตั้งค่าการเปิดรับแสงแล้ว ให้ศึกษาว่าแสงที่มีอยู่โต้ตอบกับวัตถุของคุณอย่างไร มีเงารอบดวงตาของลูกค้าหรือไม่? มีจุดสว่างที่ส่องเฉพาะบางส่วนของใบหน้าของตัวแบบหรือไม่? ที่นี่คุณต้องหาว่าแสงมาจากที่ใดและเคลื่อนย้ายลูกค้าตามนั้น

แสงแบบไหนเหมาะกับการถ่ายภาพ?
แสงธรรมชาติที่ดีที่สุดคือแสงนุ่มนวลที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาทอง! ชั่วโมงทองเกิดขึ้นในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตก บ่อยครั้งที่แสงมีสีส้มเล็กน้อย ชมพูหรือเหลืองทอง ซึ่งทำให้ตัวแบบดูโดดเด่นเป็นอย่างมาก

แสงชั่วโมงสีทองยังกระจายแสง ทำให้ใบหน้าของลูกค้าสว่างกว่าไฟส่องทิศทางตลอดทั้งวัน หากลูกค้าไม่สามารถพบคุณได้ในช่วงไพรม์ไทม์ สิ่งที่ดีที่สุดรองลงมาคือการเลือกทำเลที่ร่มรื่น ในช่วงไพรม์ไทม์ มุมของดวงอาทิตย์จะต่ำลง ทำให้คุณมีอิสระในการถ่ายภาพกลางแจ้งมากขึ้น

คุณสามารถถ่ายภาพในทุ่งโล่งหรือริมทะเลสาบ เมื่อพูดถึงแสงประดิษฐ์ที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพ ไม่มีคำตอบ มันขึ้นอยู่กับรสนิยมของคุณ!

ไฟสตูดิโอในร่มมีกี่ประเภท?
ขั้นแรก มาพูดถึงประเภทของอุปกรณ์ให้แสงสว่างทั่วไป และสิ่งที่พวกเขาใช้สำหรับ ในตอนต่อไป เราจะมาดูเทคนิคการจัดแสงสำหรับสตูดิโอถ่ายภาพกัน ชุดไฟสตูดิโออาจซับซ้อนหรือเรียบง่ายก็ได้ตามที่คุณต้องการ ชุดไฟต่อเนื่องแต่ละชุด สามารถใช้เพื่อเพิ่มความสว่างเฉพาะส่วนต่างๆ ของวัตถุเพื่อให้ได้เอฟเฟกต์ที่แตกต่างกัน

เพื่อให้ชัดเจน การตั้งค่าสตูดิโอถ่ายภาพสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จจำนวนมากมีเพียงหนึ่งหรือสองไฟหรือขาตั้งไฟแทนชุดไฟแบบต่อเนื่อง! ดังนั้นหากคุณไม่มีเงินมาก ฉันไม่แนะนำให้ซื้ออุปกรณ์ให้แสงสว่างทั้งหมดนี้หรือชุดไฟที่มาพร้อมกับทุกสิ่ง

การจัดแสง ในสตูดิโอ เป็นแบบแสงต่อเนื่อง (แสงที่ทำให้วัตถุสว่างตลอดเวลา) หรือ ไฟแฟลช (ไฟที่จะดับลงเมื่อกดปุ่ม)

ไฟหลายดวงติดตั้งดิฟฟิวเซอร์ เพื่อทำให้เอฟเฟกต์บนตัวแบบดูนุ่มนวลขึ้น ดิฟฟิวเซอร์สามารถเป็นซอฟต์บ็อกซ์ ออคโตบ็อกซ์ สตริปบ็อกซ์ และร่มได้ เมื่อดูชุดไฟของคุณ ให้ตรวจสอบว่ามีอุปกรณ์ประเภทใดบ้าง

อุปกรณ์อื่นๆ จำกัดทิศทางที่แสงเดินทางเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้กล้องรั่วเข้าไปในจุดที่ไม่ถูกต้อง

Fundamentals of Lighting for Photographers

Lighting is very important in photography. No matter what type of digital camera you use. whether outdoors or indoors Correct lighting can make a huge difference in your shots. in other words Light brings your images to life. เช่าไฟสตูดิโอ

Photo booths in Los Angeles are common and in high demand these days. You can enjoy photography in other special ways, such as birthday parties, weddings, holiday celebrations. and other business promotions And you can do magic by changing the design, order, and size. if you want to share You can share them on Twitter, Flickr and Facebook in seconds. Photobooth LA gives you quick access to these at your own cost. with a variety of beautiful fabric backgrounds Skilled and fun receptionist You can extend your minutes.

 

Considering the face as the primary light source that should be placed at a 45-degree angle to the subject, the subject will then turn its head until its eyes are directed at the lens.

Background - This is one of the other areas. That can improve many do-it-yourself photo booths. A little attention to detail can be very helpful, such as straightening wrinkles, making sure they don't contain harmful elements. Make sure the background is stretched effectively, etc. Everything becomes easy.

One of the basic guidelines for setting a steady light is that the light shouldn't look boring. Light can be seen as a complement to your composition!

2) wide light as opposed to short light in wide exposure settings The side that exposes the most exposure is the one facing the cam. This setting is rarely used in photos because it makes people look fat. in any case You can place the reflector on the opposite side of the light. (at an angle of about 45 degrees) to complete the shadow side.

Let's take a lot of pictures. add better to reverse and "Restart" For large objects such as forklifts, zoom in and zoom out the features. while standing from the same area For small objects such as microwave ovens, there is no need to zoom in and out.

Remember that when you make your own cosmetics The heat from light and bright portraits tend to make your skin more radiant.

Simple video lighting that looks awesome

In this article we’ll show you some simple video lighting techniques. Namely we’ll show you how to do a three point light setup. This is the most basic lighting configuration. Using this setup will ensure you and your camera have ample light to expose with. เช่าไฟ led

Smartphone cameras are very powerful. Some photographers have gone as far as to say that they take better video than pro-DSLRs. But whatever device you’re using, arguably the most important thing to manage while filming is light.

What is simple video lighting?
Not everyone reading this is a professional. Chances are, you want to make a good looking video without tonnes of time and equipment. The simplest way to get a good looking video is to have the best lighting possible. We’re going to tell you how to best modify the light you have available.

What lights should I use?
The cheapest, most simple video light setup we’ve discovered involves 3 Neewer LED Camera Lights and 3 cheapo 7 foot light stands from Amazon. These lights run off double A batteries and are very powerful considering their size. They don’t need direct power, don’t get hot and each light is low in cost. Each light comes with a set of filters that make them usable with different colour temperatures. เช่าฉากถ่ายรูป

The coolest thing about these lights is that you can use them with Sony and Panasonic Lithium Ion batteries, which takes an already powerful light and makes it even brighter. The only flaw is that they feel a bit flimsy compared to more professional lights. Still, if you want a powerful and compact lighting setup, these are some of the best lights you can use.

If you want to go even cheaper, you can use any existing standing lights. Just make sure you have matching colour temperature between the bulbs and have some diffusion material. The aim is to have the softest light possible.

Why is soft light important?
Soft light is desirable because it will light your subject without creating dramatic shadows. Lots of shadow on a subject’s face can look unflattering or too dramatic. Deep shadows would look great in a horror film, but it’s not good for what we want to make. There are a few different ways to achieve soft lighting, which include:

Putting some diffusion material in front of your lights. Actual diffusion paper works best, but any opaque white material works too (Some people use baking paper!).

Bouncing the light off some white material such as a reflector (In a pinch white cardboard and Styrofoam can be used as bounce cards).

A common trick, even amongst pro cinematographers, is to take a powerful light source and place it within a white paper lantern. You don’t have to go this far, but as long as the light isn’t too direct or harsh, your subject will be evenly lit.

วิธีการรับแสงที่สมบูรณ์แบบของวิดีโอของคุณ

ตามจริงแล้ว การเรียนรู้วิธีจัดแสงที่เหมาะสมสำหรับวิดีโอของคุณอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัวสำหรับผู้เริ่มต้น หากคุณยังใหม่ต่อการผลิตวิดีโอ การจัดแสงสำหรับการบันทึกวิดีโออาจเป็นเรื่องยาก วิธีที่ดวงตาของเรารับรู้แสงนั้นแตกต่างจากเลนส์ของกล้องอย่างมาก กล้องต้องการแสงมากกว่าเพื่อให้ได้ภาพคุณภาพสูงกว่าที่คุณจะจินตนาการได้ นอกจากนี้ แสงยังต้องมาจากทิศทางที่ถูกต้อง หากคุณไม่ได้ลงทุนเวลาหรือเงินในกระบวนการให้แสงสว่าง ได้เวลาเริ่มแล้ว ไฟถ่ายวีดีโอ


ช่วยตัวเองให้มากและเตรียมและวางแผนตามนั้น ข่าวดีก็คือคุณไม่จำเป็นต้องเป็นมืออาชีพเพื่อให้ได้แสงที่ยอดเยี่ยม! เราจะแนะนำคุณตลอดขั้นตอนการใช้ TechSmith เพื่อให้ได้แสงที่ดีที่สุดสำหรับทุกวิดีโอ โดยไม่คำนึงถึงงบประมาณหรือประสบการณ์
เนื้อหาการเรียนรู้มีดังนี้
วิธีรับแสงเว็บแคมที่ยอดเยี่ยม
วิธีเตรียมตัวสำหรับการบันทึกวิดีโอ
วิธีเลือกประเภทของแสง
วิธีตั้งค่าไฟ 3 จุด
วิธีเลือกอุณหภูมิสีของแสง
วิธีแก้ไข/หลีกเลี่ยงแสงสะท้อน
ไม่ใช่ทุกวิดีโอที่ต้องการการตั้งค่า การจัดแสงแบบมืออาชีพ เช่น (ใส่ตัวอย่าง) แต่ถ้าคุณพบว่าการผลิตเพิ่มเติมมีประโยชน์ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับและกลเม็ดบางประการในการตั้งค่าแสงที่ดีที่สุดสำหรับวิดีโอของคุณ

การจัดแสงวิดีโอแบบเรียบง่ายที่ดูยอดเยี่ยม

ในบทความนี้เราจะแสดงเทคนิคการจัดแสงวิดีโอง่ายๆ กล่าวคือเราจะแสดงวิธีตั้งค่าไฟสามจุดให้คุณดู นี่คือการกำหนดค่าแสงพื้นฐานที่สุด การใช้การตั้งค่านี้จะช่วยให้คุณและกล้องได้รับแสงเพียงพอ

กล้องสมาร์ทโฟนนั้นทรงพลังมาก ช่างภาพบางคนบอกว่าพวกเขาถ่ายวิดีโอได้ดีกว่ากล้อง DSLR ระดับโปร แต่ไม่ว่าคุณจะใช้อุปกรณ์อะไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดในการจัดการขณะถ่ายทำคือแสง

การจัดแสงวิดีโออย่างง่ายคืออะไร?
ไม่ใช่ทุกคนที่อ่านข้อความนี้เป็นมืออาชีพ เป็นไปได้ว่าคุณต้องการสร้างวิดีโอที่ดูดีโดยไม่ต้องเสียเวลาและอุปกรณ์มากมาย วิธีที่ง่ายที่สุดในการได้วิดีโอที่ดูดีคือการจัดแสงให้ดีที่สุด เราจะบอกคุณถึงวิธีการปรับแต่งแสงที่คุณมีให้ดีที่สุด

ฉันควรใช้ ไฟถ่ายวีดีโอ อะไร? 
การติดตั้งไฟวิดีโอที่ถูกที่สุดและเรียบง่ายที่สุดที่เราค้นพบนั้นเกี่ยวข้องกับไฟกล้อง LED Neewer 3 ดวงและไฟส่องเท้า 3 อันราคาถูกจาก Amazon ไฟเหล่านี้ใช้แบตเตอรี่ A สองเท่าและทรงพลังมากเมื่อพิจารณาจากขนาด พวกเขาไม่ต้องการพลังงานโดยตรง ไม่ร้อน และแสงแต่ละดวงมีต้นทุนต่ำ แสงแต่ละดวงมาพร้อมกับชุดฟิลเตอร์ที่ทำให้สามารถใช้งานได้ในอุณหภูมิสีที่ต่างกัน

สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดเกี่ยวกับไฟเหล่านี้คือคุณสามารถใช้กับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของ Sony และ Panasonic ซึ่งใช้แสงที่มีพลังอยู่แล้วและทำให้สว่างยิ่งขึ้น ข้อบกพร่องเพียงอย่างเดียวคือพวกเขารู้สึกบอบบางเล็กน้อยเมื่อเทียบกับไฟระดับมืออาชีพ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการการจัดแสงที่ทรงพลังและกะทัดรัด นี่คือไฟที่ดีที่สุดบางส่วนที่คุณสามารถใช้ได้

หากคุณต้องการราคาถูกลงอีก คุณสามารถใช้ไฟตั้งพื้นที่มีอยู่ได้ เพียงให้แน่ใจว่าคุณมีอุณหภูมิสีที่ตรงกันระหว่างหลอดไฟและมีวัสดุแพร่ จุดมุ่งหมายคือการมีแสงที่นุ่มนวลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ทำไมแสงที่นุ่มนวลจึงสำคัญ?
แสงที่นุ่มนวลเป็นที่น่าพอใจเพราะจะทำให้วัตถุของคุณสว่างโดยไม่ทำให้เกิดเงาที่รุนแรง เงาจำนวนมากบนใบหน้าของตัวแบบอาจดูไม่สวยงามหรือดูน่าทึ่งเกินไป เงาลึกจะดูดีในภาพยนตร์สยองขวัญ แต่ไม่ดีสำหรับสิ่งที่เราต้องการสร้าง มีหลายวิธีในการให้แสงที่นุ่มนวล ซึ่งรวมถึง:

วางวัสดุกระจายแสงไว้ด้านหน้าไฟของคุณ กระดาษกระจายแสงจริงทำงานได้ดีที่สุด แต่วัสดุสีขาวขุ่นก็ใช้ได้เช่นกัน (บางคนใช้กระดาษรองอบ!)

สะท้อนแสงจากวัสดุสีขาวบางชนิด เช่น รีเฟลกเตอร์ (ในกระดาษแข็งสีขาวและโฟมก็สามารถใช้เป็น การ์ดสะท้อนภาพ ได้)

เคล็ดลับทั่วไป แม้แต่ในหมู่นักถ่ายภาพยนตร์มืออาชีพ ก็คือการนำแหล่งกำเนิดแสงอันทรงพลังมาวางไว้ในโคมกระดาษสีขาว คุณไม่จำเป็นต้องไปไกลถึงขนาดนี้ แต่ตราบใดที่แสงไม่ตรงหรือแรงเกินไป ตัวแบบของคุณก็จะสว่างเท่ากัน

ฉากกรีนสกรีน ทำไมถึงเป็นสีเขียว มันจะเป็นสีขาว สีครีม หรือสีม่วงไม่ได้

 

ถ้าหากคุณเคยเคยเห็น เบื้องหลังการถ่ายทำ ภาพยนตร์ หรือหนังสมัยใหม่  ที่อลังการงานสร้าง เกินจากจินตนาการ  คุณก็ต้องเคยเห็น ความอัศจรรย์ ของ ฉาก green screen  สีเขียว ในการถ่ายทำฉากเหล่านั้น  เทคนิคที่ช่วยให้ ผู้ผลิตภาพยนตร์ รายการทีวี สามารถถ่ายทำ ให้นักแสดง อยู่ที่หน้า ฉากเขียว แล้วไปแทนฉากเขียวด้วย special effect ต่างๆ

ฉากเขียว แต่เดิมเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งการใช้ chroma Key ครั้งแรก เกิดขึ้นในปี 1940 ในภาพยนตร์เรื่อง The  thief of baghdad  ผู้กำกับชื่อ ลาร์รี บัตเลอร์  ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนั้น เขาก็ได้รับรางวัลออสการ์ ในสาขาเทคนิคพิเศษ แต่หลังจากตรงนั้นเป็นต้นมา การทำเทคนิคพิเศษ ด้วยสีเขียวก็กลายเป็นเรื่องปกติ

แล้วทำไม ฉากกรีนสกรีน ถึงต้องเป็นสีเขียว คำตอบสั้นๆก็คือ ฉากกรีนสกรีน มันเป็นสีเขียว เพราะ ตัวคน ไม่มีสีเขียว ขยายความเพื่อให้เข้าใจง่ายมากขึ้นก็คือ เพื่อแยกส่วนของภาพ ให้เอฟเฟคทำงานในพื้นที่ที่เรากำหนด ตัว Background จะต้องเป็นสี ที่ไม่ได้ใช้ในส่วนอื่นๆของภาพ ซึ่งสีเขียว เป็นสี Skin Tone ที่ในร่างกายของมนุษย์ไม่มี แต่ก็แน่นอนละ ในบางครั้ง ตัวนักแสดงก็ใส่เสื้อผ้าสีเขียว เครื่องประดับสีเขียว และบางครั้งก็มีผมสีเขียว หรือแต่งหน้าด้วย เครื่องสำอางสีเขียว แต่สิ่งเหล่านั้น สามารถเปลี่ยนแปลงได้  แต่การจะเปลี่ยนแปลงสีผิวของมนุษย์ เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก

หากคุณถูกแสงสีขาว เช่นแสงจากดวงอาทิตย์ หรือแสงจากหลอดไฟ แสงที่ตกกระทบตัว จะมีช่วงความยาวคลื่น ที่มองเห็นได้ทั้งหมด และผิวหนังของมนุษย์ จะสะท้อนแสงนั้นในอัตราส่วนที่ใกล้เคียงกัน ในแต่ละสีของสเปกตรัม หาตัวเราสะท้อนสี 1 สีใดออกมา มากกว่าสีอื่นๆ เราก็จะดูเหมือนเป็นสีที่อิ่มตัว

เราเคยชินจากคำอธิบาย ด้วยชื่อสีเช่น สีน้ำตาล สีชมพูสีขาวสีดำ หรือแม้แต่สีเหลือง แต่ถ้าเป็นมุมมองทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสีผิว เราทุกคนล้วนสีผิวเป็นสีส้ม

องค์ประกอบของสี
สีถูกกำหนด การรับรู้ของตัวเรา ไม่ใช่ทางฟิสิกส์  เรตินาในดวงตาของมนุษย์ มีเซลล์ที่ไวต่อสี 3 ประเภท ซึ่งมีความไวต่อสีแตกต่างกัน  เซ็นเซอร์ในดวงตาเราสามารถ แยกแยะสีได้ว่าเป็นสีแดงสีเขียวหรือสีน้ำเงิน  แม้ว่าความไวของพวกมันจะคาบเกี่ยวกันมาก และใกล้เคียงกับสีเหลือง สีเขียวอมฟ้า และสีน้ำเงินมากกว่า

การอธิบายสีอย่างสมบูรณ์ ตัวเลข 3 ตัว ซึ่งเป็นตัวที่เราคุ้นเคย ก็คือตัวเลขของสี เขียวน้ำเงิน (RGB)  หรือ อีกแบบคือค่า HSV ซึ่ง Hue(H)  Saturation(S) Value(V)  แกนสีทั้ง 3 นี้ จะอธิบายวิธีที่เรา เรียกสี เช่น สีเขียวเทาเข้ม หรือสีน้ำเงินเข้มอ่อน

ช่วงความสว่างของผิวมนุษย์ (หรือ Value  ตามที่แสดงในภาพด้านบน แต่ละเฉดสี อิ่มตัวของสี จะไม่แตกต่างกันมากทั้งหมด โดยพื้นฐานแล้ว ผิวชั้นนอกของมนุษย์เราที่เป็นหนังกำพร้า มีลักษณะเป็นตัวกรองสี ที่เป็นกลางบนผิวหนัง ในชั้นผิวหนังแท้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสีแดงเนื่องจากเป็นสีของเลือด ที่ซึมซาบอยู่ในผิว

กล้องเลียนแบบสายตามนุษย์
กล้องถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอส่วนใหญ่ ทำงานเหมือนดวงตาของมนุษย์ โดยมีตารางเซ็นเซอร์หรือพิกเซล ตรวจจับสีแดง สีเขียว หรือสีน้ำเงิน การมองเหมือนตาของมนุษย์ ที่จะมองสีต่างๆและความสว่าง พวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับวีดีโอ หรือการบันทึกภาพ จะแปลง input เหล่านี้เป็นข้อมูลความสว่าง และสีที่แยกจากกัน เรียกว่า luminance ( luma) และ chrominance ( chroma) 

luminance  โดยพื้นฐานแล้วก็คือความสว่าง ในขณะที่ chrominance  คือพิกัดบน วงกลม  สีและความอิ่มตัว hue/saturation  และเมื่อมีการใช้ทีวีสีเกิดขึ้นมา   ในสัญญาณการถ่ายทอด มีการส่งค่า chroma component  มาด้วย ทำให้ทีวีที่ดั้งเดิมเป็นทีวีสีขาวดำ ที่มีแต่ค่า luminance  เมื่อนำ 2 ค่ามาใช้งาน เมื่อรวมกับค่า chrominance  ก็กำเนิดเป็นทีวีสี

ในตอนนี้ทีวีอนาล็อก จะไม่มีแล้ว  แต่ทีวีดิจิตอล และ  วีดีโอในอินเตอร์เน็ต ยังคงมีส่งภาพ แบบที่มีการเข้ารหัส luma และ chroma แยกจากกัน  ส่วนหนึ่ง เหตุผลเรื่องของการบีบอัดข้อมูล อีกส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะการแสดงสีที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น และอีกส่วนก็เกี่ยวข้องกับเรื่อง ลูกเล่นวีดีโอกับจอสีเขียว

เช่าฉากเขียว ทำไม?

อย่างที่เรารู้ ในช่วงที่สภาพแวดล้อมไม่เป็นใจ หรือเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติ การจะถ่ายคลิปรายการ จำเป็นที่จะต้อง ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน ให้เหมาะสม ลดจำนวนคนของทีมกองถ่าย พื้นที่การถ่ายทำ ก็อยู่ในพื้นที่ควบคุม หรือพื้นที่ที่ทุกคนเดินทางสะดวก และต้องลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ลงเป็นอย่างมาก เพื่อให้เหมาะสม งบประมาณ ที่ลดลงเป็นอย่างมาก จากเจ้าของสินค้า

ดังนั้น สิ่งที่จะช่วย ให้การถ่ายทำคลิปโฆษณา คลิปรายการต่างๆ ยังเป็นไปได้ แม้ว่าจะไม่เหมือนจริง 100% แต่ก็เพียงพอต่อความต้องการ ก็คือการถ่ายทำบน ฉากกรีนสกรีน หรือ ฉากเขียว โดยอาจจะเป็น ฉากกระดาษ หรือเป็นฉากผ้าก็ได้แล้วแต่ความเหมาะสม แตกต่างกันที่ มุมมองของกล้อง ว่าจะเป็นมุมกว้างหรือเป็นมุมแคบ

การ เช่าฉากเขียว / เช่า limbo เขียว หรือเรียกว่าการ เช่า green screen เป็นสิ่งที่จะช่วยได้มาก ทางทีมงานจะส่งอุปกรณ์ เจ้าหน้าที่ ติดตั้ง ตามจุดที่ทางกองถ่ายต้องการ หาเป็นการถ่าย มุมกว้าง เห็นตัวคนทั้งตัว ก็จะเป็นชาเขียวแบบผ้า พี่จะถึงบน โครงฉาก ความกว้างตั้งแต่ 6 เมตรจนถึง 10 เมตร เจ้าหน้าที่จะ ดึงผ้าให้ตึง ไม่มีรอยยับ เพื่อทำให้ตอนถ่ายทำ จะมองไม่เห็น เงาของผ้า หากเป็น ซีนที่ต้องมองเห็นคนทั้งตัวจนถึงพื้น ก็จะมีผ้าส่วนหนึ่งปูบนพื้นครอบคลุมพื้นที่ทั้งเฟรมภาพ

หากเป็นงานที่ใช้ ภาพมุมแคบ เช่นการถ่ายสัมภาษณ์ ครึ่งตัวคน อาจจะเป็นการสนทนาระหว่างพิธีกรและ ผู้ให้สัมภาษณ์ เราอาจจะ เช่าฉากเขียว / เช่า green screen ที่เป็นกระดาษ ซึ่งกระดาษจะมีความเรียบ สวยงามอยู่แล้ว การติดตั้งก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาน้อย ไม่ต้องใช้เจ้าหน้าที่ในการติดตั้ง หลายคน จะมีความเหมาะสมมากกว่า

เมื่อถ่ายทำเสร็จแล้ว ภาพวีดีโอที่ถ่ายได้ เอาไปเข้าโปรแกรมตัดต่อ และโปรแกรมตัดต่อ ที่มีเครื่องมือ green screen สามารถเอาปริ้นสกรีนออกไปจากภาพ แล้วใส่ภาพกราฟฟิกหรือวิวที่อื่นๆเข้ามาแทน ซึ่งบางที ก็อาจจะทำให้ผู้ดู เข้าใจสิ่งที่พูดได้ง่ายกว่า หากมีภาพประกอบ แทนที่จะฟังคนพูด เพียงอย่างเดียว

ไฟถ่ายวีดีโอ อะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ

การทำคลิปวีดีโอ ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณมีกล้อง วางแผนการถ่าย แล้วก็เริ่มต้นถ่าย แต่มีหนึ่งสิ่งที่สำคัญ ก็คือ ไฟถ่ายวีดีโอ ถ้าปราศจากแสงที่ดีแล้ว วีดีโอของเรา ก็จะมีคุณภาพและ บรรยากาศในวีดีโอที่ต่ำกว่ามาตรฐาน จะเป็นยังไง ถ้าเราใช้เทคนิคที่ถูกต้อง ซึ่งแน่นอน มันจะทำให้ การทำโปรเจควิดีโอของเรานี้ มีคุณภาพสูง ดูเป็นมืออาชีพ และในทุกๆช็อต ของการถ่ายวีดีโอ ไฟส่องสว่างควรจะเป็น 1 สิ่งที่สำคัญที่สุด มาเป็นอันดับแรก

 

จงเลือก โลเคชั่นที่ถูกต้อง ในเวลาที่ถูกต้องในการถ่าย

ถ้าเรากำลังใช้ ไฟ led ถ่ายวิดีโอ ภาพกลางแจ้ง ช่วงเวลาของการถ่ายจะมีผลอย่างมากต่อ ภาพที่เราถ่ายออกมา แสงแดดตอนเช้า และแสงแดดตอนบ่ายแก่ๆ ทำให้เกิดเงาที่นุ่มนวล ความยาว ส่วนวันที่มืดครึ้ม เมฆจะทำหน้าที่เป็นตัวกรองแสงแดดและกระจายแสงจ้า สำหรับภาพงานแต่งงานกลางแจ้ง ที่มีความสำคัญสูงในช่วงเวลา ห* เราสามารถใช้ประโยชน์จากแสงดวงอาทิตย์ เพื่อย้อนแสงให้กับตัวแบบ และแสงขอบผิว ที่ต้องการ เพียงแค่รอให้ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า

 

จงเลือกที่จะใส่ตัวกระจายแสง

เราสามารถที่จะ กระจายแสงจาก แหล่งกำเนิดแสงเพื่อทำให้แสง บนตัวแบบ นุ่มนวลขึ้นได้ ถ้าหากจำเป็นเราสามารถที่จะซื้อแผ่นกระจายแสง สำหรับการถ่ายภาพ และแสงวีดีโอโดยเฉพาะ หรือจะใช้กระดาษไขก็ได้ ตัดตามขนาดที่เหมาะสมเพื่อครอบคลุม แหล่งกำเนิดแสง

 

จงใช้แผ่นสะท้อนแสง

แผ่นสะท้อนแสงสามารถใช้เป็นแหล่งกำเนิดแสงที่ 2 หรือว่าสายเติมของเราได้ เพื่อที่จะจัดการกับเงาที่เกิดขึ้นจากดวงอาทิตย์ ซึ่งมันจะเป็นกระดาษสีขาว หรือ แผ่นสีเงินสะท้อนแสง หรือแผ่นโฟม ก็สามารถใช้ได้แต่เป็นการใช้ในระยะใกล้ แต่ถ้าเรามีงบในการซื้อแผ่นสะท้อนแสง ซื้อแบบที่พับได้

 

จงเลือกเช่าชุดไฟก่อนที่จะลงทุนในการซื้อ

เพราะถึงแม้ว่าคุณจะวางแผนการถ่ายวีดีโอเป็นประจำ แต่หากว่าถ้ายังไม่แน่ใจว่าต้องใช้ คนอะไรจริงๆ การเลือกเช่า ก็ยังถูกกว่าและดีกว่า เมื่อถึงตอนที่คิดว่า ต้องมีการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ และใช้งานบ่อย ก็ค่อย ซื้อเป็นของตัวเอง

 

สรุปสุดท้าย

เทคนิคการจัดแสงที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญในการ ถ่ายภาพวีดีโอ ทุกประเภท การจัดมุมกล้อง การจัดแสง สามารถสร้างอารมณ์ และบรรยากาศที่แตกต่าง ในการถ่ายวีดีโอทุกครั้ง แต่มันก็ไม่ได้มีเทคนิคที่ตายตัว เทคนิคบางอย่าง ขึ้นอยู่กับโปรเจคที่เรากำลังถ่าย และ ภาพสุดท้ายที่เราต้องการให้ออกมา เราสามารถเลือกที่จะใช้เทคนิคใหม่ๆ คิดสร้างสรรค์ ได้ทุกอย่างตราบใดที่จะ ให้ผลงานออกมาได้ดี

View older posts »

Search Blog

Archive

Archive