Menu

apis

ไฟถ่ายวีดีโอ อะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ

การทำคลิปวีดีโอ ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณมีกล้อง วางแผนการถ่าย แล้วก็เริ่มต้นถ่าย แต่มีหนึ่งสิ่งที่สำคัญ ก็คือ ไฟถ่ายวีดีโอ ถ้าปราศจากแสงที่ดีแล้ว วีดีโอของเรา ก็จะมีคุณภาพและ บรรยากาศในวีดีโอที่ต่ำกว่ามาตรฐาน จะเป็นยังไง ถ้าเราใช้เทคนิคที่ถูกต้อง ซึ่งแน่นอน มันจะทำให้ การทำโปรเจควิดีโอของเรานี้ มีคุณภาพสูง ดูเป็นมืออาชีพ และในทุกๆช็อต ของการถ่ายวีดีโอ ไฟส่องสว่างควรจะเป็น 1 สิ่งที่สำคัญที่สุด มาเป็นอันดับแรก

 

จงเลือก โลเคชั่นที่ถูกต้อง ในเวลาที่ถูกต้องในการถ่าย

ถ้าเรากำลังใช้ ไฟ led ถ่ายวิดีโอ ภาพกลางแจ้ง ช่วงเวลาของการถ่ายจะมีผลอย่างมากต่อ ภาพที่เราถ่ายออกมา แสงแดดตอนเช้า และแสงแดดตอนบ่ายแก่ๆ ทำให้เกิดเงาที่นุ่มนวล ความยาว ส่วนวันที่มืดครึ้ม เมฆจะทำหน้าที่เป็นตัวกรองแสงแดดและกระจายแสงจ้า สำหรับภาพงานแต่งงานกลางแจ้ง ที่มีความสำคัญสูงในช่วงเวลา ห* เราสามารถใช้ประโยชน์จากแสงดวงอาทิตย์ เพื่อย้อนแสงให้กับตัวแบบ และแสงขอบผิว ที่ต้องการ เพียงแค่รอให้ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า

 

จงเลือกที่จะใส่ตัวกระจายแสง

เราสามารถที่จะ กระจายแสงจาก แหล่งกำเนิดแสงเพื่อทำให้แสง บนตัวแบบ นุ่มนวลขึ้นได้ ถ้าหากจำเป็นเราสามารถที่จะซื้อแผ่นกระจายแสง สำหรับการถ่ายภาพ และแสงวีดีโอโดยเฉพาะ หรือจะใช้กระดาษไขก็ได้ ตัดตามขนาดที่เหมาะสมเพื่อครอบคลุม แหล่งกำเนิดแสง

 

จงใช้แผ่นสะท้อนแสง

แผ่นสะท้อนแสงสามารถใช้เป็นแหล่งกำเนิดแสงที่ 2 หรือว่าสายเติมของเราได้ เพื่อที่จะจัดการกับเงาที่เกิดขึ้นจากดวงอาทิตย์ ซึ่งมันจะเป็นกระดาษสีขาว หรือ แผ่นสีเงินสะท้อนแสง หรือแผ่นโฟม ก็สามารถใช้ได้แต่เป็นการใช้ในระยะใกล้ แต่ถ้าเรามีงบในการซื้อแผ่นสะท้อนแสง ซื้อแบบที่พับได้

 

จงเลือกเช่าชุดไฟก่อนที่จะลงทุนในการซื้อ

เพราะถึงแม้ว่าคุณจะวางแผนการถ่ายวีดีโอเป็นประจำ แต่หากว่าถ้ายังไม่แน่ใจว่าต้องใช้ คนอะไรจริงๆ การเลือกเช่า ก็ยังถูกกว่าและดีกว่า เมื่อถึงตอนที่คิดว่า ต้องมีการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ และใช้งานบ่อย ก็ค่อย ซื้อเป็นของตัวเอง

 

สรุปสุดท้าย

เทคนิคการจัดแสงที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญในการ ถ่ายภาพวีดีโอ ทุกประเภท การจัดมุมกล้อง การจัดแสง สามารถสร้างอารมณ์ และบรรยากาศที่แตกต่าง ในการถ่ายวีดีโอทุกครั้ง แต่มันก็ไม่ได้มีเทคนิคที่ตายตัว เทคนิคบางอย่าง ขึ้นอยู่กับโปรเจคที่เรากำลังถ่าย และ ภาพสุดท้ายที่เราต้องการให้ออกมา เราสามารถเลือกที่จะใช้เทคนิคใหม่ๆ คิดสร้างสรรค์ ได้ทุกอย่างตราบใดที่จะ ให้ผลงานออกมาได้ดี

Go Back

Archive